CÔNG DỤNG VÀ CÁCH CHẾ BIẾN YẾN MẠCH

CÔNG DỤNG VÀ CÁCH CHẾ BIẾN YẾN MẠCH

9 lý do tuyệt vời nên dùng yến mạch vào mỗi sáng

Yến mạch còn được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại ngũ cốc”, có cách đây hơn 4000 năm và trước đây được xem như thức ăn cho những người nghèo. Nhưng đến ngày nay yến mạch được xem như thực phẩm được ưa chuộng trên toàn thế giới.


Yến mạch chứa carbohydrate hấp thu chậm vì vậy giúp có cảm giác no lâu và hơn thế nữa cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc.Trong yến mạch giàu các chất đạm thiên nhiên, chất béo không bão hòa, vitamin và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của yến mạch:


Cải thiện đường tiêu hóa

Nhờ lượng chất xơ hòa tan cao nên yến mạch có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa. Dùng yến mạch hàng ngày giúp chống táo bón, tăng nhu động ruột.

Giảm cholesterol

Trong yến mạch có chứa acide linéique và chất xơ hòa tan, khi dùng yến mạch hàng ngày sẽ giảm nồng độ triglycéride và cholesterol xấu trong máu.

Yến mạch sẽ làm sạch các chất mỡ lắng đọng ở thành động mạch và điều này sẽ gây xơ vữa động mạch, cơn đau tim và tai biến mạch não (đột quỵ).

Kiểm soát đường máu

Yến mạch là một trong những thực phẩm nên dùng ở người mất cân bằng đường máu vì giúp giảm hấp thụ glucose ở ruột. Chất xơ hòa tan có trong yến mạch giúp giảm những “đỉnh” đường máu và chính điều này tốt cho bệnh nhân đái đường.

Giúp có cảm giác no lâu

Bữa ăn sáng với yến mạch thật là tuyệt vời vì giúp cảm giác no lâu. Carbohydrate trong yến mạch là những carbohydrate hấp thụ chậm giúp kiểm soát sự thèm ăn và đặc biệt duy trì mức đường máu được ổn định.

Giúp giảm cân

Nếu bạn dùng yến mạch mỗi ngày sẽ có tác dụng giảm cân hiệu quả, ngoài ra còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác ăn vô độ và tích lũy chất béo. Có thể kết hợp thêm với sinh tố trái cây, sữa hoặc yaourt.

Tác dụng tốt cho hệ thần kinh

Nhờ hàm lượng vitamin nhóm B cao nên việc dùng yến mạch mỗi ngày rất tốt cho hệ thần kinh trung ương.

Dự phòng các bệnh lý tuyến giáp

Yến mạch là thức ăn không nên bỏ lỡ ở những người có vấn đề tuyến giáp. Nhờ hàm lượng iod, chất khoáng giúp kích thích tuyến giáp sản xuất hormon. Việc dùng yến mạch hàng ngày có tác dụng tốt cho sức khỏe và dự phòng các rối loạn chuyển hóa.

Yến mạch là một trong những thực phẩm tốt giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể. Trong yến mạch có chứa bêta-glucane giúp tế bào miễn dịch “xác định” vị trí nhiễm trùng, giúp loại bỏ vi sinh vật gây bệnh.

Có tác dụng lợi tiểu

Trong yến mạch có chứa lượng chất khoáng đặc biệt silicium vì vậy có tác dụng thải trừ acid uric và lợi tiểu. Dùng yến mạch hàng ngày giúp dự phòng gút và viêm khớp dạng thấp.

Và cuối cùng tại sao bạn nên dùng yến mạch vào buổi sáng?

Đây được xem như là “bí mật” của những người xem buổi ăn sáng như là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Có thể nói rằng yến mạch là một trong những thực phẩm tốt nhất để bắt đầu cho một ngày mới. Mặc dù chúng ta có thể thưởng thức vào bất cứ lúc nào nhưng theo các nhà Dinh Dưỡng khuyên nên thêm vào trong bữa ăn sáng vì những lợi ích tuyệt vời của nó!

HÃY CÙNG NUNUTS CHẾ BIẾN YẾN MẠCH NHÉ! 

Cách chế biến yến mạch cho bà bầu
Chế biến yến mạch cho bé
Cách chế biến yến mạch cho bữa sáng
Chế biến yến mạch giảm cân
Chế biến yến mạch cho người tiểu đường

Cách Chế Biến Yến Mạch Cho Bà Bầu

Yến mạch là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai. Với yến mạch, bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến thành món cháo bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu.

Nguyên liệu: 30g yến mạch, 1 củ  rốt, 100g thịt lợn, 1 nhánh hành lá, mắm, muối, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Yến mạch đem ngâm với nước trong khoảng 15 – 20 phút cho nở và mềm ra là được. Cà rốt bỏ vỏ, thái hạt lựu. Thịt lợn băm nhỏ. Hành lá cắt khúc ngắn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đổ thịt lợn băm cùng 1/3 thìa muối vào xào chín.

Bạn cho cà rốt vào nồi vùng 300ml nước rồi đem đi đun sôi trong khoảng 5 phút cho đến khi cà rốt chín mềm thì cho yến mạch vào đun chung. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy đều cho đến khi yến mạch chín và nhuyễn ra. Tiếp theo, bạn cho thịt lợn xào vào trộn đều lên nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của mình và tắt bếp. Cuối cùng cho hành lá thái nhỏ vào bát, múc cháo yến mạch lên, trộn đều và thưởng thức được rồi đấy!

 

Chế Biến Yến Mạch Cho Bé

Cháo yến mạch là món ăn đầy dưỡng chất cho bé. Cách chế biến yến mạch cho trẻ ăn dặm ngay dưới đây sẽ giúp bạn đã có ngay món cháo ngon giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Nguyên liệu: 60g yến mạch, 1 quả trứng gà, 250ml sữa công thức, đường trắng.

Cách thực hiện:

Đầu tiên, bạn ngâm yến mạch trước khi nấu khoảng 30 – 40 phút cho nở mềm. Tiếp theo, bạn đun sôi một nồi nước rồi đập quả trứng vào đun cho đến khi trứng chín thì cho yến mạch vào nấu mềm. Cuối cùng, cho sữa vào, thêm một ít đường đun cho cháo sôi thì tắt bếp.

Chế Biến Yến Mạch Cho Bữa Sáng

Ăn sáng cùng yến mạch là gợi ý vô cùng hoàn hảo. Có rất nhiều cách chế biến món ăn sáng với nguyên liệu chính là yến mạch. Bạn hãy cùng theo dõi cách làm bánh với sốt dâu để đổi vị cho bữa sáng mà vẫn đảm bảo năng lượng cho ngày mới.

Nguyên liệu: 100g yến mạch, 200g bột mì, 2 thìa cà phê bột nở, 320ml sữa tươi, đường, muối, 2 quả trứng gà, 200g dâu tây hoặc phúc bồn tử.

Cách thực hiện:

Đổ yến mạch vào nồi có 500ml nước lạnh. Sau đó, bạn đem đun sôi rồi điều chỉnh lửa nhỏ lại trong 3 – 5 phút cho yến mạch chín mềm, đặc lại như hồ dán thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.

Trộn bột mì, bột nở và 2 thìa canh đường và một ít muối vào bát.

Trộn sữa tươi và trứng gà vào một bát khác. Bạn cho yến mạch vào bát này và trộn đều lên. Tiếp theo, từ từ cho bát bột mì vào hỗn hợp trộn đều lên.

Bắc chảo chống dính lên bếp đun nóng, cho vào khoảng 1 thìa bơ vào để tan chảy. Bạn dùng thìa to cho bột vào rán vàng cả 2 mặt để tạo thành bánh pancake.

Làm xốt dâu: cho dâu vào nồi cùng với 2 – 3 thìa nước và 50g đường, đun với mức lửa nhỏ cho đến khi dâu mềm và sánh lại là được.

Để nguội hỗn hợp xốt dâu và ăn kèm với bánh pancake.

 

Chế Biến Yến Mạch Giảm Cân

Sử dụng yến mạch là một trong những phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ. Dưới đây sẽ là thực đơn giảm cân siêu tốc với yến mạch, bạn có thể tham khảo nếu muốn có được vóc dáng thon thả nhé!

Bữa sáng: 1 bát cháo yến mạch và 1 quả trứng luộc. Khoảng 10h sáng, bạn ăn thêm 1 quả táo hoặc ½ quả bưởi

Bữa trưa: 1 bát cháo yến mạch + 2 quả trứng luộc (bạn có thể ăn 1 hoặc 2 quả trứng tùy thuộc vào lượng tiêu thụ của cơ thể để thích nghi dần). Khoảng 16h chiều, bạn có thể ăn cà chua hoặc dưa chuột.

Bữa tối: 1 bát cháo yến mạch và nên uống nước sau 30 – 60 phút. Lưu ý, bữa tối nên ăn trước 19h30 và sau đó không ăn gì thêm nữa.

Với thực đơn giảm cân nhanh trong 1 tuần này 1 – 2 ngày đầu bạn sẽ cần để thích nghi nhưng sau đó sẽ quen ngay. Quan trọng bạn cần kiêng các loại gia vị, và không ăn vặt để chế độ ăn giảm cân phát huy hiệu quả. Chú ý là trong quá trình thực hiện chế độ giảm cân cùng yến mạch, bạn nên uống nhiều nước khoảng 2 – 3 lít/ngày và kèm theo tập vận động, tập thể dục nhẹ nhàng.

Chế Biến Yến Mạch Cho Người Tiểu Đường

Chế độ ăn uống quyết định lớn đến sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Nếu ăn uống không khoa học, khả năng biến chứng của người bệnh rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Yến mạch là một trong những loại thực phẩm rất tốt dành cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể tham khảo 2 cách chế biến yến mạch cho người tiểu đường ngay dưới đây để cho thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Cách 1: Bạn dùng bột yến mạch hoặc yến mạch cán mỏng cho vào bát sau đó đổ nước nóng vào, đậy nắp chờ khoảng 5 phút là có thể dùng được.

Cách 2: Chế biến yến mạch với sữa không đường trong một bát lớn, sau đó cho vào lò vi sóng khoảng 2 phút là có thể dùng được. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể đun sôi trên bếp.

 

phone
0987 611 487
X